Mỗi giống tiêu phù hợp với một điều kiện khí hậu và đất đai khác nhau để có thể cho ra năng suất cao nhất. Bà con có thể tham khảo bài viết dưới đây của Kingbioworld để lựa chọn được giống tiêu phù hợp với địa phương của mình.
Một số giống tiêu phổ biến ở Việt Nam
Tiêu Vĩnh Linh
Tiêu Vĩnh Linh
- Giống tiêu này có nguồn gốc từ Quảng Trị, khả năng sinh trưởng khỏe, cành quả vươn rộng, quả to đóng dày trên gié, năng suất cao.
- Đặc trưng của tiêu Vĩnh Linh là lá thon dài, màu xanh đậm, khi đưa lên soi ánh nắng mặt trời thấy loang lổ màu vàng nhạt, gié tiêu dài từ 8 – 9 cm.
- Tiêu Vĩnh Linh phù hợp với điều kiện khí hậu tại vùng Duyên hải miền Trung, Tây Nguyên, Đông Nam Bộ.
Tiêu Ấn Độ
Tiêu Ấn Độ
- Giống tiêu này có nguồn gốc từ Ấn Độ, sinh trưởng khỏe, lá trung bình, mép lá gợn sóng rõ, cho hoa quả sớm, gié quả dài, quả to. Có 2 dạng là dạng đọt xanh và dạng đọt tím.
- Nhược điểm của tiêu Ấn Độ là tăng trưởng mạnh dẫn đến năng suất giảm mạnh sau 3 – 4 vụ thu hoạch.
- Phù hợp trồng tại Đông Nam Bộ.
Tiêu Srilanka
Tiêu Srilanka
- Là giống tiêu ngoại nhập, có khả năng chống chịu trước các yếu tố bất lợi tốt, cho năng suất cao. Gié dài trung bình 20 – 22cm, quả mọc đều nhau, hạt to, cay thơm, mẫu mã đẹp.
- Tiêu Srilanka rất được ưa chuộng tại thị trường Châu Âu và Châu Mỹ.
Các giống tiêu sẻ
- Trong những năm đầu, tiêu sẻ cho hoa quả sớm, rất sai và ổn định. Các giống tiêu sẻ được trồng ở nhiều địa phương gồm tiêu sẻ Lộc Ninh, sẻ đất đỏ Bà Rịa, sẻ mỡ Daklak,…
- Nhược điểm của giống tiêu này là rất dễ nhiễm bệnh chết nhanh.
- Phù hợp trồng tại Tây Nguyên và Đông Nam Bộ.
Tiêu trung
- Còn được gọi là tiêu sẻ Mỡ, lá có màu xanh nhạt, cho năng suất cao, ít dịch hại.
- Phù hợp trồng tại Tây Nguyên và Đông Nam Bộ, phổ biến tại các tỉnh Bình Phước, Đăk Nông, Đăk Lăk,…
Tiêu Phú Quốc và Tiêu Hà Tiên
- Có tốc độ sinh trưởng nhanh, cho thu hoạch sớm sau 2 năm trồng, chiều dài gié quả khoảng 7,6 cm.
- Phù hợp trồng tại Phú Quốc.
Kỹ thuật chọn vườn tiêu lấy hom
- Đối với vườn tiêu lấy hom thân: chọn vườn từ 12 – 18 tháng tuổi, đúng giống, sinh trưởng tốt (độ đồng đều đạt >95%); không nhiễm bệnh virus, chết nhanh,…
- Đối với vườn tiêu lấy hom lươn: vườn tiêu kinh doanh đạt từ 5 – 8 tuổi, năng suất ổn định trong nhiều năm, trung bình từ 4kg/trụ. Sinh trưởng tốt, không có các triệu chứng dị dạng trên lá, chồi non, không mắc virus.
- Chọn cây tiêu lấy hom: Cây lấy hom phải sinh trưởng tốt, không nhiễm virus, mắc bệnh chết nhanh, chết chậm.
Kỹ thuật chọn hom thân
- Cắt hom thân chừa gốc một đoạn hơn 50 - 60 cm, đảm bảo ít nhất 3 mắt trở lên, mỗi hom có khoảng 3 - 5 mắt và 3 - 4 lóng.
- Hom tiêu cắt xong đem ươm ngay, nếu phải chuyển đi xa thì xếp các hom cẩn thận vào thùng xốp, giữ ẩm, tránh gây vết thương.
Kỹ thuật chọn hom lươn
- Khoảng 15-30 ngày trước khi lấy hom, nên bấm ngọn toàn bộ các dây lươn.
- Cắt hom lươn bánh tẻ có 2-3 mắt, đốt đều, không quá dài, cắt hết lá trước khi ươm.
- Nếu vận chuyển đi xa, gom hom lại từng bó, bọc khăn ướt giữ ẩm rồi cho vào thùng xốp tránh trầy xước.
Hi vọng với những thông tin mà Kingbioworld chia sẻ về kỹ thuật chọn giống hồ tiêu năng suất cao, bà con sẽ lựa chọn được cho mình giống tiêu phù hợp, mang lại năng suất và chất lượng cao nhất!