Sầu riêng vàng gai - vàng trái sẽ ảnh hưởng đến lớn đến mẫu mã cũng như giá trị kinh tế của mùa vụ. Cùng Kingbioworld tìm hiểu bí quyết giúp xanh da trái sầu riêng, gia tăng giá trị kinh tế qua bài viết dưới đây.
Sầu riêng vàng gai - vàng trái nguyên nhân do đâu?
Do chặn đọt, hãm đọt
Khi cây sầu riêng ra hoa, nuôi trái, bà con thường có thói quen chặn đọt bằng những chất có hàm lượng Kali cao, Paclo hoặc những hóa chất độc hại khác. Điều đó khiến trái rất dễ bị vàng, da không xanh và dễ rụng.
Do thiếu nước
Sầu riêng là loại cây cần rất nhiều nước trong suốt quá trình ra hoa, đậu trái. Tuy nhiên, ở một số vườn bà con tiến hành xiết nước dài ngày để chặn đọt dẫn đến cây không đủ nước khiến cuống trái bị khô, vàng trái.
Do thiếu dinh dưỡng trong giai đoạn có bông và trái non
Nhiều nhà vườn đã ngừng cung cấp dinh dưỡng như phân hữu cơ, phân NPK, phân bón lá,… trong giai đoạn cây ra hoa, nuôi trái vì lo ngại cây sẽ ra đọt, làm rụng trái non. Tuy nhiên, đây lại là giai đoạn cây rất cần dinh dưỡng, dẫn đến trái bị vàng, dễ rụng.
Do sâu bệnh gây hại
Một số loại sâu bệnh gây hại trong thời kỳ ra hoa, nuôi trái như thối rễ, phấn trắng, mốc sương,... cũng là nguyên nhân cho gai quả chuyển vàng.
Do thời tiết
Sầu riêng là loại cây nhiệt đới, chịu lạnh kém. Nếu gặp điều kiện thời tiết bất lợi, trái sẽ không thể phát triển bình thường, gai quả sẽ chuyển màu vàng.
Do sử dụng các dòng thuốc BVTV có tính nóng
Một số dòng thuốc BVTV có tính nóng sẽ khiến gai và vỏ trái chuyển vàng, quả dễ rụng.
Cần làm gì để sầu riêng xanh da trái?
- Thứ 1: Cung cấp nước tưới đầy đủ cho cây trong giai đoạn này.
- Thứ 2: Sử dụng thuốc BVTV (thuốc sâu, thuốc bệnh) có tính mát tránh làm da trái bị tổn thương. Tốt nhất là sử dụng các sản phẩm sinh học.
- Thứ 3: Bổ sung phân bón gốc đầy đủ, cân đối bằng các dòng phân bón NPK 3 số như 15-15-15, 16-16-16... và bổ sung đầy đủ phân hữu cơ.
- Thứ 4: Bổ sung đầy đủ trung vi lượng (Bo, Mg, Zn, Cu, Fe...) và một số chất vi lượng sẽ tham gia vào thành phần tạo nên màu xanh cho vỏ.
- Thứ 5: Bổ sung thêm các dòng phân bón lá giúp tăng xanh da nhanh chóng như: Amino axit, Rong biển, Fulvic,…
- Thứ 6: Phun phòng nấm bệnh định kỳ
Bí quyết giúp xanh da trái sầu riêng hiệu quả bằng sản phẩm sinh học
Kingbioworld xin giới thiệu đến bà con giải pháp sinh học an toàn, hiệu quả được nhiều nhà vườn canh tác hữu cơ tin dùng hiện nay cho cây sầu riêng là sản phẩm King 08.
Công dụng
- Tăng tỷ lệ đậu trái
- Giúp sầu riêng xanh gai, xanh vỏ
- Chống rụng trái non, nứt vỡ trái.
- Tăng kích thước, trọng lượng trái, vào nhân chắc hạt, to củ.
- Tăng khả năng chống chịu thời tiết khắc nghiệt, tránh hiện tượng mất mùa.
Thành phần
Sản phẩm được sản xuất với công nghệ lên men vi sinh tiên tiến nhất tạo nhiều dinh dưỡng hữu cơ, axit amin thiết yếu cho cây trồng và bổ sung nhiều trung lượng: Mg, Ca, S và vi lượng cần thiết cho cây trồng và đất như: Bo, Zn, Cu, Fe, Mn và đặc biệt là Chitosan ở dạng Nano giúp cây hấp thụ tốt dinh dưỡng.
Hướng dẫn sử dụng King 08
✔️ Chai 500ml pha với 200 - 400 lít nước phun đều lên tán lá hoặc tưới gốc khi trời mát. Phun 2 lần, mỗi lần cách nhau 5 - 7 ngày.
✔️ Sử dụng vào giai đoạn ra hoa rộ, quả non và nuôi quả.
✔️ Phun định kỳ để tăng khả năng chống chịu của cây trồng.
✔️ Sản phẩm phù hợp với mọi loại cây trồng: Sầu riêng, mít, bưởi, cam, xoài, chôm chôm, măng cụt, ớt, cà chua,…
Qua bài viết trên đây, Kingbioworld hi vọng bà con đã có thêm những kiến thức hữu ích lý giải được cho câu hỏi sầu riêng vàng gai - vàng trái nguyên nhân do đâu và có các biện pháp phù hợp để mang lại một vụ mùa năng suất cao, chất lượng tốt.
Bà con có thắc mắc liên quan đến các bệnh hại trên cây sầu riêng hoặc cần thêm thông tin về sản phẩm, hãy liên hệ hotline 0988.366.870 để được đội ngũ kỹ sư giải đáp miễn phí nhé!