Khâu thu hoạch có vai trò rất quan trọng trong chuỗi sản xuất và chế biến cà phê. Thu hoạch đúng kỹ thuật sẽ giúp đảm bảo chất lượng cùng mẫu mã đẹp, gia tăng giá trị kinh tế cho bà con nông dân. Cùng tìm hiểu kỹ thuật thu hoạch cà phê qua bài viết dưới đây của Kingbioworld nhé!
Kỹ thuật xác định thời vụ và thời điểm thu hoạch cà phê
Thời vụ
Thời vụ thu hoạch cà phê phụ thuộc vùng sinh thái (điều kiện địa hình, thổ nhưỡng và khí hậu), giống - loài cà phê và việc chăm sóc vườn cà phê.
• Vùng sinh thái: Ở vùng lạnh, vùng cao cà phê chín muộn hơn vùng thấp, nóng.
• Giống và loài cà phê: Cà phê chè chín sớm nhất sau đó đến cà phê vối (có giống chín sớm, có giống chín muộn). Cà phê mít chín muộn nhất.
• Điều kiện chăm sóc: Cà phê được tưới tập trung sẽ ra hoa, đậu quả và chín tập trung hơn những vườn cà phê không tưới, chỉ phụ thuộc vào mưa.
Bảng thời gian thu hoạch một số loại cà phê tại các vùng trồng lớn
Vùng trồng |
Loại cà phê |
||
Cà phê chè |
Cà phê vối |
Cà phê mít |
|
Tây Nguyên |
Tháng 8 - 10 |
Tháng 11 - 12 |
Tháng 4 - 6 |
Quảng Trị, Nghệ An |
Tháng 8 - 12 |
Tháng 9 - 11 |
|
Lâm Đồng |
Tháng 8 - 10 |
Tháng 11 - 1 |
Tháng 12 - 1 |
Thời điểm thu hoạch
• Thời điểm thu hoạch cà phê liên quan đến giống trồng (cà phê chè, cà phê vối, giống chín sớm, giống chín trung bình hay giống chín muộn) và số lần hái được ấn định bởi nhà vườn.
• Quả chín thường có màu đỏ hoặc vàng, các quả chưa chín thì có màu xanh, trong khi các quá chín nẫu thường có màu đỏ sẫm đến đen hoàn toàn.
• Khi trên vườn có khoảng từ 20 - 25% quả chín có thể tiến hành thu hoạch đợt một. Sau đó cứ cách khoảng từ 15 đến 20 ngày thì hái đợt tiếp theo.
Kỹ thuật thu hoạch cà phê
Chuẩn bị trước khi thu hoạch
• Chuẩn bị đầy đủ dụng cụ để thu hái: vải, bạt, thúng rổ, thang (đối với những cây cao).
• Dọn sạch cỏ, quả rụng và quét sạch vùng gần gốc cây
• Bảo đảm đã sắp xếp hợp lý cho việc bảo quản và chế biến sau đó: làm sạch sân phơi, kiểm tra - bảo dưỡng máy sấy (nếu có).
Kỹ thuật hái quả
- Có 3 phương pháp hái quả:
+ Hái chọn nhiều lần, chỉ hái những quả chín.
+ Tuốt chọn - hái tuốt nhiều lần, chỉ hái ở những cành mang nhiều quả chín.
+ Tuốt tất cả các cành có quả trong cùng một lần.
- Lựa chọn phương pháp thu hái phụ thuộc vào điều kiện lao động, chi phí cho phép, yêu cầu về nguyên liệu của phương pháp chế biến.
- Trong mỗi đợt thu hái cần đi theo từng hàng, hái xong hàng này mới hái sang hàng khác. Tránh bỏ sót cây có quả chín mà không được hái.
- Sau mỗi đợt thu hái, quét hay lượm lặt những quả rụng trên mặt đất bên dưới tán cây. Cà phê quét/lượm trên mặt đất cần đem chế biến riêng.
[Bài viết có tham khảo nội dung từ tài liệu: Hướng dẫn sản xuất cà phê bền vững]