SỰ KHÁC BIỆT GIỮA CHẾ PHẨM SINH HỌC VÀ THUỐC BẢO VỆ THỰC VẬT HÓA HỌC

Chế phẩm sinh học và chế phẩm hóa học ứng dụng vào phát triển nông nghiệp đều được thể hiện dưới dạng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, đệm lót, thức ăn chăn nuôi… Tuy đều nhằm mục đích tăng năng suất cây trồng, phòng trừ sâu bệnh hại và giúp vật nuôi lớn nhanh, kháng bệnh tốt nhưng chế phẩm sinh học và hóa học là hai thái cực khác biệt hoàn toàn.
1. Chế phẩm hóa học
Thể hiện dưới dạng phân bón hóa học, thuốc bảo vệ thực vật hóa học, từ lâu chế phẩm hóa học đã được nhiều nông dân ứng dụng vào thực tế canh tác. Phân hóa học hay phân vô cơ là những hóa chất chứa các chất dinh dưỡng thiết yếu cho cây được bón vào cây nhằm tăng năng suất, có các loại phân bón hóa học chính: phân đạm (N), phân lân (P), phân kali (K), phân phức hợp, phân hỗn hợp, phân vi lượng.phân bón hóa học

Ngoài những tác động tích cực đến cây trồng và vật nuôi, thuốc bảo vệ thực vật hóa học cũng đã và đang để lại những hệ lụy vô cùng lớn.
Mặc dù có tỉ lệ dinh dưỡng cao nhưng phân bón hóa học lại không có tác dụng cải tạo đất. Bón nhiều đạm và kali đất bị chua, hơn nữa một số loại phân hóa học như NPK thường khó tan khiến đất trai sạn và khô cằn tạo điều kiện cho cac loại sâu bệnh phát triển.

Thuốc bảo vệ thực vật hóa học lại có khả năng gây độc cấp tính, có thể gây ra tác dụng có hại. Thậm chí gây chết sau thời gian ngắn khi con người hít hoặc tiếp xúc với thuốc trừ sâu.
Có rất nhiều tác hại của thuốc trừ sâu hóa học đối với sức khỏe con người. Các triệu chứng được liệt kê dưới đây:
• Kích thích đường hô hấp, viêm họng, ho
• Kích ứng mắt
• Kích ứng da
• Buồn nôn, nôn
• Bệnh tiêu chảy
• Đau đầu
• Mất ý thức
• Động kinh
• Tử vong
Sau khi tiếp xúc liên tục, chỉ ở mức độ thấp, thuốc trừ sâu có thể dẫn đến độc tính lâu dài. Có thể không gây ra tác dụng ngay lập tức, nhưng ảnh hưởng rất nghiêm trọng. Tiếp xúc lâu dài với thuốc trừ sâu có thể dẫn đến một số bệnh như:
• Bệnh Parkinson
• Hen suyễn
• Trầm cảm
• Ung thư
• Thiếu chú ý và rối loạn tăng động (ADHD)
Trước những nguy hại đấy, nhà nước đã đưa ra nhiều khuyến cao về việc làm dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật hóa học sẽ gây ra những hậu quả khôn lường đối với môi trường và sức khỏe con người.Phun thuốc bảo vệ thực vật hóa học gây ảnh hưởng tới sức khỏe con người đặc biệt là người phun thuốc

2. Chế phẩm sinh học
Ngược lại chế phẩm sinh học được điều chế được điều chế, chiết xuất từ những thành phần nguyên liệu có sẵn trong tự nhiên như: bã đậu nành, tôm, cá, phân trùn quế, phân sâu caxi, tỏi, ớt, nấm có lợi… rất an toàn, thân thiện với con người và môi trường Thành phần cơ bản của chế phẩm sinh học là các acid amin (đạm sinh học); các khoáng chất trung-đa-vi lượng, các vitamin, men hoạt tính sinh học cùng với thành phần không thể thiếu trong các chế phẩm sinh học đó là các chủng vi sinh vật hữu ích, nấm đối kháng… làm cho cây trồng, vật nuôi sinh trưởng, phát triển mạnh, chống chịu tốt với các điều kiện bất thuận của môi trường như hạn, rét, úng đặc biệt là giúp kháng dịch sâu, bệnh hại.

Do chứa các chủng vi sinh vật đối kháng, có khả năng ức chế, ngăn chặn các vi khuẩn gây bệnh trên cây trồng vật nuôi; chứa các vi khuẩn có lợi, có khả năng cạnh tranh vị trí bám vào thức ăn trong thành ruột với các vi sinh vật gây bệnh, không cho phép các vi sinh vật này bám vào cơ thể vật nuôi, nhờ vậy giúp ngăn ngừa dịch bệnh, đảm bảo sức khoẻ cho vật nuôi. Có thể nói, sử dụng chế phẩm sinh học là một phương pháp hữu hiệu trong việc ngăn chặn mầm bệnh và kiểm soát dịch bệnh trong chăn nuôi và nuôi trồng thuỷ sản nên hạn chế được việc sử dụng thuốc kháng sinh.

Ngoài ra, chế phẩm sinh học còn là nguồn dinh dưỡng và enzyme cho bộ máy tiêu hoá của vật nuôi. Chế phẩm sinh học sản xuất ra các en-zim ngoại bào như: as protease, amilaza, lipaza… cung cấp các dưỡng chất phát triển cần thiết như vitamin, axit béo, axit amin.
Trong chăn nuôi thủy sản, các vi khuẩn vi sinh như bacteroides và clostridium sp cung cấp dinh dưỡng cho cá, nhất là cung cấp các axit béo và vitamin.
Ngoài ra, một số vi khuẩn có thể tham gia vào quá trình tiêu hoá của loài hai mảnh vỏ bằng cách sản xuất ra các enzyme ngoại bào như protease, amilaza, lipaza và cung cấp dưỡng chất phát triển cần thiết như vitamin, axit béo, axit amin.v.v..

Nhận thức được tầm quan trọng về sự phát triển bền vững và an toàn cho con người và môi trường King Bio chúng tôi đã đầu tư nghiên cứu ứng dụng ng nghệ sinh học vi sinh nhằm áp dụng vào sản xuất để thay đổi tư duy canh tác nông nghiệp của người dân từ hóa học vô cơ sang sinh học hữu cơ một cách bền vững. Chúng tôi rất cần sự ủng hộ của các cơ quan truyền thông để kêu gọi bà con chung tay góp sức đẩy lùi phân bón hóa học, thuốc hóa học độc hại, đẩy lùi nạn thực phẩm bẩn còn tồn tại.

 

Bộ chế phẩm dưỡng rễ sinh học King Bio

 

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
Đia chỉ
Địa chỉ
Messenger
Messenger
Gọi điện
Gọi điện
Zalo
Zalo
Youtube
Youtube
Liên hệ qua Messenger
Liên hệ qua Zalo
hotline