Thời điểm nên sử dụng chế phẩm sinh học và các loại thuốc trừ sâu

1. Thuốc trừ sâu và chế phẩm sinh học là gì?

Sản phẩm thuốc trừ sâu là loại thuốc hữu cơ sử dụng những chế phẩm với nguồn gốc sinh học nhằm diệt trừ những loại vi khuẩn có hại như là nấm và các chất do vi sinh vật tiết ra.  Như vậy chế phẩm sinh học chính là một thành phần của thuốc trừ sâu. 

Hiện nay sản phẩm thuốc trừ sâu được chia thành hai nhóm chính là loại thuốc trừ sâu vi sinh và thuốc trừ sâu thảo mộc. 

  • Thuốc trừ sâu vi sinh: Thuốc trừ sâu vi sinh là loại thuốc trừ sâu chứa các thành phần hoạt tính như là vi khuẩn nấm, động vật nguyên sinh hoặc là tảo. Hiện nay sản phẩm thuốc trừ sâu vi sinh phổ biến nhất là Bacillus thuringiensis. Nó sẽ tạo ra protein nhầm gây hại do côn trùng và bảo vệ các loài thực vật.
  • Thuốc trừ sâu thảo mộc: Loại thuốc trừ sâu này sẽ sử dụng những chất độc có trong cây cỏ hoặc là có trong dầu thực vật để diệt trừ sâu bọ.

Vậy, nên sử dụng chế phẩm sinh học và các loại thuốc trừ sâu vào thời điểm nào phù hợp?

2. Nên sử dụng chế phẩm sinh học và các loại thuốc trừ sâu vào thời điểm nào phù hợp

Thuốc trừ sâu và chế phẩm sinh học đã được nghiên cứu rất kỹ về tác dụng đối với các loại sâu bệnh. Tuy nhiên vẫn có rất nhiều trường hợp dịch bệnh tràn lan. Điều này là bởi vì có rất nhiều người không biết cách sử dụng sao cho đúng thời điểm và phù hợp nhất. 

Nên sử dụng chế phẩm sinh học và các loại thuốc trừ sâu vào thời điểm nào phù hợp? Cùng đọc ngay những thông tin dưới đây:

2.1. Thời gian phun thuốc trừ sâu trong ngày

Thời điểm tốt nhất để phun thuốc trừ sâu đó là phun vào lúc trời râm mát như là buổi sáng hoặc là buổi chiều muộn. Bạn không nên sử dụng thuốc trừ sâu và thời điểm nắng gắt bởi vì nhiệt độ này sẽ làm giảm đi công dụng của sản phẩm. 

Đồng thời vào những lúc nắng gắt thì sâu bệnh sẽ trốn vào các kẽ lá để tránh nắng. Như vậy Khi bạn phun thuốc sẽ không thể tới được.  Đồng thời cũng không nên phun vào thời điểm trời sắp mưa bởi vì nó sẽ làm trôi đi lượng thuốc mà bạn vừa mới phun. 

2.2. Lựa chọn thời điểm cây bị sâu bệnh tấn công

Nên sử dụng chế phẩm sinh học và các loại thuốc trừ sâu vào thời điểm nào phù hợp? Thời điểm tốt nhất để phun thuốc cho cây đó là khi cây vừa mới bị sâu bệnh tấn công và loại sâu tấn công là sâu non. Tuy nhiên để biết được đâu là thời điểm sâu non vừa hình thành thì cần phải thường xuyên kiểm tra cây trồng. 

Trong một số trường hợp khi cây vừa mới xuất hiện sâu và mật độ còn thưa thì bạn cũng có thể sử dụng việc bắt sâu để loại trừ. Điều này làm cho cây tránh được tác dụng phụ. 

2.3. Phun thuốc dựa theo thời điểm phát triển của cây trồng

Các loại cây trồng chỉ nên được phun vào thời kỳ mà cây đang trong giai đoạn phát triển. Bạn không nên phun thuốc vào thời điểm mà cây vừa mới trồng hoặc là sắp được thu hoạch. 

Có thể bạn chưa biết nhưng mọi loại thuốc phun lên khi cây sắp thu hoạch thì khó có thể hòa tan. Nó sẽ tồn động trong hoa lá cây hoặc là trong quả. Như vậy nó sẽ gây nguy hiểm tới tính mạng của người sử dụng. Chính vì vậy cần phải sử dụng theo đúng quy định của nhà sản xuất để đảm bảo an toàn. 

3. Cách phun thuốc trừ sâu an toàn

Các loại thuốc nếu không phải là thuốc sinh học thì đều sẽ độc hại với người dùng. Thành phần của nó còn có khả năng dẫn tới ung thư và dị dạng. Chính vì thế bạn cần phải đảm bảo an toàn khi sử dụng. Dưới đây là những cách phun thuốc trừ sâu an toàn mà bạn cần phải áp dụng. 

3.1. Sử dụng đồ bảo hộ lao động

Đồ bảo hộ lao động của bạn là những sản phẩm quần áo, mũ nón không ngấm nước. Những sản phẩm này sẽ giúp bạn hạn chế thuốc ngấm vào bên trong cơ thể. 

3.2. Lựa chọn loại bình phun phù hợp

Có rất nhiều các loại bình phun thuốc khác nhau. Tuy nhiên sản phẩm bình phun bằng máy sẽ phần nào đó làm giảm đi sức lực của người phun thuốc. Như vậy thuốc phun ra sẽ đều hơn. Bạn cũng cần phải kiểm tra bình cẩn thận để đảm bảo không có hiện tượng rò rỉ nước. 

3.3. Pha thuốc trừ sâu an toàn

Khi pha thuốc bạn cần phải sử dụng găng tay và không tiếp xúc trực tiếp với thuốc. Cần phải pha thuốc theo đúng tỷ lệ mà nhà sản xuất yêu cầu. Tránh tuyệt đối việc pha chung với rượu hay là dầu. Như vậy nó sẽ làm giảm đi hiệu quả của thuốc. 

3.4. Cách phun thuốc an toàn

Cần phun thuốc xuôi theo chiều gió. Như vậy thì thuốc sẽ không bay ngược lại và bám vào người bạn. 

3.5. Thu dọn chai thuốc, bao bì sau khi phunĐể đảm bảo an toàn cho cả bạn và cả môi trường thì nên thu gom thật kỹ bao bì và vỏ đựng sản phẩm. Tránh việc vứt bừa ra ao, ruộng vì nó sẽ phát tán gây độc hại cho môi trường. Lâu dài nó chính là nguyên nhân làm ảnh hưởng sức khỏe con người và cả động vậ

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
Đia chỉ
Địa chỉ
Messenger
Messenger
Gọi điện
Gọi điện
Zalo
Zalo
Youtube
Youtube
Liên hệ qua Messenger
Liên hệ qua Zalo
hotline